Các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ… rất có ý nghĩa trong việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vững chắc

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống CAND và 7 năm “Ngày hội toàn dân Bảo vệ ANTQ”, ngày 24-8, CATP Đà Nẵng tổ chức Lễ  trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ” và giao lưu các mô hình, điển hình tiêu biểu trong phong trào TDBVANTQ. Dự buổi lễ và giao lưu có các đồng chí: Trung tướng Lê Quý Vương - Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ CA; Văn Hữu Chiến - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Trần Đình Liễn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Cục xây dựng phong trào Bộ CA; đại diện Thành ủy, UBND, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, quận, huyện, các cá nhân được tặng Kỷ niệm chương và đại diện các mô hình, các điển hình tiêu biểu. Đợt này, TP Đà Nẵng có 91 cá nhân được Bộ CA tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ”, trong đó có 43 đồng chí là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và 48 đồng chí thuộc lực lượng nòng cốt ở cơ sở có thời gian công tác từ 15 năm trở lên.
Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tội phạm tại buổi giao lưu

Đánh giá kết quả tổ chức các hoạt động kỷ niệm “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng cho biết: qua 7 năm thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có bước phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đều khắp từ nông thôn đến thành thị, trong từng cơ quan, doanh nghiệp, trường học đến cộng đồng dân cư với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi và được quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực; có tác động to lớn góp phần đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, kìm hãm sự gia tăng của các loại tội phạm, TNXH, giữ vững sự ổn định về ANCT, TTATXH, phục vụ đắc lực sự phát triển KT-XH của đất nước và của TP Đà Nẵng.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, phong trào TDBVANTQ với 68 mô hình có nội dung, hình thức đa dạng và phong phú. 8 đại biểu đại diện các mô hình, tổ chức quần chúng và cá nhân tiêu biểu đã mang đến buổi giao lưu những câu chuyện giản dị, cảm động, sâu sắc, thiết thực góp phần vào thành công của phong trào. Nhiều người khá bất ngờ khi thấy anh Lưu Văn Hùng di chuyển khó khăn bằng đôi nạng gỗ nhưng hiện là Đội trưởng Đội dân phòng cơ động P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu. Anh kể, có hôm 1, 2 giờ sáng còn có người bán vịt lộn cầu cứu vì 1 nhóm thanh niên đến ăn quỵt, còn chửi tục, vậy là anh lên đường ngay, một mặt điện báo CAP cùng vây bắt được 2 đối tượng. Từ đó, lần ra nhóm ăn quỵt gồm 8 thanh niên để xử lý. Hôm khác, anh Hùng thấy 1 thanh niên cao to đang bị nhiều người vừa đuổi bắt, vừa tri hô. Anh chạy chiếc xe 3 bánh của mình áp sát người bị truy đuổi và bảo lên xe, tưởng được giúp đỡ, người này vừa ngồi lên xe thì bị anh khóa tay và ra hiệu cho mọi người đến bắt, giao cho CA. Khám trong người đối tượng, CA thu được 29 ĐTDĐ các loại. Đối tượng khai tên Ngô Văn Minh là đối tượng đang bị truy nã, vừa thực hiện nhiều vụ trộm ĐTDĐ của sinh viên tại các phòng trọ. Không chỉ tích cực tham gia phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT, anh Hùng còn là VĐV bóng bàn xuất sắc của nhiều kỳ Paragames, được tặng nhiều HCV và các phần thưởng của lãnh đạo thành phố.

Mặc dù mới được thành lập tròn 1 năm nhưng Đội dân phòng cơ động nữ P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn hoạt động rất hiệu quả. Các chị đã TTKS được 312 lượt, ngăn chặn 21 vụ gây rối, xóa 1 tụ điểm tiêm chích ma túy, bắt 9 đối tượng đánh bạc, 4 đối tượng hoạt động mại dâm trá hình; phối hợp với hội phụ nữ phường tổ chức 9 đợt tuyên truyền cho 750 lượt người về các nội dung: phòng chống bạo lực gia đình, quản lý, giáo dục trẻ em, nâng cao cảnh giác PCTP, hòa giải thành công 11 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân... Kinh nghiệm PCTP được chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (Đội trưởng) chia sẻ: Muốn giảm những phức tạp về ANTT thì phải giải quyết tận gốc những nguy cơ tiềm ẩn như: xích mích, mâu thuẫn trong nội bộ dân cư, trẻ em hư, bỏ học...

Mô hình “Tiếng còi vây bắt tội phạm” của P. An Khê được ông Nguyễn Văn Mười thao diễn ngay tại buổi giao lưu mang tính thuyết phục cao. Ông cho biết, với mô hình này, người dân không còn ngại bị trả thù khi tham gia tố giác tội phạm. Qua 6 tháng hoạt động, bà con đã phát hiện 6 vụ việc và báo động, giúp dân phòng và CAP bắt, xử lý nhiều vụ vi phạm ANTT như: gây rối TTCC, cờ bạc, số đề... Đến nay, mô hình đã được nhân rộng đến 17/65 tổ dân phố trên toàn phường, đây còn là kênh tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các công việc của địa phương đến với bà con.

Mô hình “Gia tộc không có tội phạm và tệ nạn xã hội - Tổ dân phố như một gia tộc” mà ông Trương Quang Phước - Phó Chủ tịch UBMTTQVN P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu chia sẻ tại buổi giao lưu đã nhận được sự đồng tình của nhiều người. Qua gần 4 năm thực hiện, từng gia tộc và tổ dân phố ở Hòa Minh đã phát huy trách nhiệm, quan tâm, không để con cháu bỏ học, lêu lổng; tổ, xóm đoàn kết, động viên nhau cùng xây dựng tình làng nghĩa xóm, hạnh phúc gia đình. Toàn phường có 590  gương sáng về “Ông bà, cha mẹ mẫu mực” và 342 gương sáng về “Con cháu, dâu rể hiếu thảo”... Và còn nhiều mô hình, nhiều kinh nghiệm  được và chưa được chia sẻ tại buổi giao lưu như: “Cụm liên kết đảm bảo ANTT vùng giáp ranh” của xã Hòa Phước; “Đội sinh viên tự quản” của Trường ĐH TDTT; “Tổ hòa giải” của khu vực Hòa An, P. Hòa Quý; “Tổ tự quản ANTT nghĩa trang Gò Cao” của xã Hòa Khương; “Đội xe thồ tự quản phòng chống tội phạm Hòa Cầm” của P. Hòa Thọ Đông: “Tiếng loa an ninh” của P. Thanh Bình; “5 không, 4 quản” của P. An Hải Bắc; kinh nghiệm phát hiện, phối hợp bắt giữ tội phạm của các tài xế taxi Cty Mai Linh...

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Lê Quý Vương chúc mừng những kết quả phong trào TDBVANTQ của TP Đà Nẵng đã đạt được, hoan nghênh những đóng góp của các tập thể, cá nhân tiêu biểu và chúc mừng các đồng chí được nhận kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ” đợt này. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị CATP cần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng ngừa, đấu tranh PCTP; tăng cường các biện pháp quần chúng và công tác vận động quần chúng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa xã hội. “Phong trào TDBVANTQ sẽ tồn tại mãi cùng hệ thống chính trị. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ ANTQ đòi hỏi phải được xã hội hóa, các mô hình tự quản, tự phòng, tự bảo vệ... rất có ý nghĩa trong việc xây dựng thế trận ANND vững chắc” – Trung tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Trong phát biểu của mình, Đại tá Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Có được sự bình yên, TTATXH được ổn định  như hôm nay là thành quả chung của cả hệ thống chính trị TP Đà Nẵng. Với tư cách là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận nóng bỏng này, CATP mong nhận được sự đóng góp to lớn hơn nữa, hiệu quả hơn nữa của từng người dân thành phố mà Mặt trận, Ban Dân vận các cấp có vai trò hết sức quan trọng. Để tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, kiềm chế hoạt động các loại tội phạm và TNXH, từng bước đẩy lùi các tiềm ẩn nguy cơ, đảm bảo cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, từ nay đến cuối năm 2012, CATP tiếp tục mở các đợt cao điểm trấn áp các băng, nhóm tội phạm, cướp, cướp giật, không để chúng tiếp tục gây án; triệt phá các băng, nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, các băng nhóm hoạt động lưu động, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về hình sự; đẩy mạnh công tác vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tham gia quản lý, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo TTATXH một cách căn bản, vững chắc.

Theo cadn.com.vn


CÁC BÀI VIẾT KHÁC