Công tác phối hợp giữa Công an, Sở CS PCCC, BCHQS, BCH BĐBP: Phải bằng những việc làm thiết thực

Ngày 23-4, các đơn vị: CA, Sở CS PCCC, BCHQS, BCH BĐBP TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai quy chế phối hợp giữa 4 đơn vị theo tinh thần Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ (Quy chế 411) và ký kết quy chế phối hợp giữa các đơn vị quân đội, CA về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH và nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị.

Theo Quy chế 411/QCPH-CA-PCCC-QS-BP do Đại tá Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP triển khai tại Hội nghị thì thời gian tới, 4 lực lượng: CA, Sở CS PCCC, BCHQS, BCH BĐBP TP sẽ tập trung công tác phối hợp theo 15 nội dung. Đó là: trao đổi thông tin và phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin; vận động quần chúng; giáo dục QP-AN; đấu tranh phòng chống tội phạm; thực hiện nhiệm vụ phòng chống biểu tình, gây rối an ninh, bạo loạn, khủng bố và bắt cóc con tin; bảo vệ chủ quyền quốc gia, ANTT trên khu vực biên giới, vùng trời, vùng biển, đảo; xây dựng và triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT; xây dựng và bảo vệ lực lượng; huấn luyện, đào tạo và tổ chức diễn tập; nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ nhiệm vụ QP-AN; đối ngoại và hợp tác quốc tế; phòng thủ dân sự; thực hiện nghị quyết, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp về QP-AN, TTATXH, lệnh thiết quân luật và giới nghiêm; phối hợp trong tình trạng chiến tranh và giải quyết các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Tại hội nghị, các đơn vị đã tổ chức sơ kết thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP. Theo đánh giá, trong 3 tháng đầu năm 2013, các lực lượng: CA, Sở CS PCCC, BCHQS, BCH BĐBP TP tham mưu các cấp lãnh đạo TP thực hiện có hiệu quả Nghị định 77/2010/NĐ-CP; triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo QP-AN, TTATXH sát với tình hình thực tế ở địa phương, góp phần đảm bảo ổn định phục vụ sự phát triển KT-XH của thành phố. Trong quý I-2013, các đơn vị đã trao đổi hơn 120 tin, trong đó nhiều tin có giá trị, giúp lãnh đạo các cấp tập trung giải quyết những vấn đề nổi lên về ANTT, củng cố thế trận QP-AN. Các đơn vị CA và BĐBP đã phát hiện, lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam, buộc xuất cảnh 3 trường hợp; làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 409 tàu/47.739 thuyền viên, 53.020 khách du lịch, 606.970 tấn hàng hóa qua cảng Đà Nẵng.

Trong công tác đấu tranh PCTP, các đơn vị CA, quân đội đã tổ chức 1.335 lượt phối hợp tuần tra, đã phát hiện, bắt quả tang 26 vụ/77 đối tượng trộm cắp; ngăn chặn 125 vụ gây rối đánh nhau; giải tán gần 2.000 trường hợp tập trung quá khuya gây mất ANTT, thu giữ 33 xe máy vô chủ, 2 laptop, 7 ĐTDĐ và nhiều tang vật liên quan trong các vụ việc. Lực lượng phòng chống cướp giật CA-BĐBP phát hiện, xử lý 22 vụ/38 đối tượng liên quan đến ANTT, trong đó có 6 vụ cướp giật, 3 vụ trộm cắp, 2 vụ cưỡng đoạt. Các lực lượng CA, BÐBP đã phối hợp bắt giữ 22 vụ, 34 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 11,503g heroin, 55,41g MTTH, 25,5g cần sa; lập hồ sơ xử lý 388 đối tượng nghiện, đề nghị UBND TP ra quyết định tập trung cai nghiện 94 đối tượng; vận động thu hồi 14 khẩu súng, 0,68 tấn đạn, 1 quả bom, 80 viên đạn.

Đại diện các lực lượng ký kết Quy chế phối hợp.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị CA, quân đội bàn bạc, chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác phối hợp và bàn phương hướng trọng tâm công tác phối hợp giữa các lực lượng trong quý II-2013 gồm 6 nội dung, trước mắt là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2013; các hoạt động kỷ niệm 38 năm giải phóng miền Nam 30-4 và ngày Quốc tế lao động 1-5.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP biểu dương các đơn vị CA, quân đội đã tích cực triển khai Quy chế 411 và những kết quả đạt được trong công tác phối hợp thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch cho rằng, nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH và nhiệm vụ quốc phòng rất khó khăn phức tạp, do đó yêu cầu các lực lượng CA, quân đội phải làm tốt vai trò tham mưu, nòng cốt. Bên cạnh đó, các lực lượng cần chủ động đề xuất các nội dung, cách thức phối hợp trong từng trường hợp cụ thể; cần nghiên cứu để có thể kết hợp xây dựng các phong trào quần chúng của các lực lượng lại với nhau nhằm tăng cường hiệu quả, đảm bảo xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Trong thực hiện phối hợp thực hiện cần tránh hình thức, cốt lõi vẫn là phải bằng những việc làm thiết thực để ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ.

Theo cadn.com.vn